Tại Việt Nam, BMW là dòng xe thể thao sang trọng được khá nhiều người ưa thích. Vậy xe BMW là gì? Nó mang lại những lợi ích gì mà lại khiến nhiều người say như điếu đổ như vậy? Theo dõi ngay bài viết Xe BMW là gì? Những điều bạn chưa biết về xe BMW để tìm hiểu chi tiết nhất nhé.

BMW i8 ngày nay có giá hơn 160.000 USD
BMW i8 ngày nay có giá hơn 160.000 USD

Xe BMW là của nước nào?

BMW là dòng xe nổi tiếng của nước Đức. Được thành lập vào ngày 7 tháng 3 năm 1916 và ngày 22 tháng 3 năm 1929 chiếc xe BMW đầu tiên được ra đời. BMW xếp thứ 3 trong 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới. Thương hiệu được gắn liền với hình tượng xe sang trọng, đi kèm với khả năng vận hành ổn định và thiết kế bắt kịp xu hướng.

BMW là viết tắt của từ gì?

BMW hiện nay là công ty mẹ của Mini và Rolls-Royce. Cái tên BMW là viết tắt của Bayerische Motoren Werke trong tiếng Đức, hay Bavarian Motor Works trong tiếng Anh, tạm dịch là Tập đoàn mô-tô và ô to của vùng Bavaria.

Logo của BMW hiện nay gồm 1 vòng tròn to bản màu đen ở ngoài, viền bạc. Chữ ‘BMW’ được ghi ở nửa phía trên của vành tròn đen. Khoảng trống trong lòng vòng tròn màu đen được chia thành 4 phần đều nhau, với 2 màu trắng và xanh da trời xen kẽ.

BMW đọc là: bey-em-vey. Theo tiếng Đức thì chữ W đọc thành V. Dân Anh thì đọc là Bee Em-double-u. Còn theo tiếng Việt đọc là Bỉm nhưng mà chuẩn nhất là bey-em-vey.

Tranh cãi

BMW đọc là: bey-em-vey

Nhiều ý kiến cho rằng logo BMW được lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh quạt quay tròn trên nền trời xanh, trong một cuộc thử máy bay. Do sự phản xạ ánh sáng, cánh quạt máy bay tạo thành một hình tròn chia làm 4 phần bằng nhau, với 2 màu trắng và xanh da trời xen kẽ.

Giải thích này còn được củng cố thêm bằng việc BMW trong thời gian đầu là nhà sản xuất động cơ máy bay cho quân đội, thời Thế chiến thứ nhất. khi đó, lực lượng không quân của Bavaria sử dụng những chiếc máy bay sơn hai màu trắng và xanh da trời.

Trong khi đó, một số khác lại liên hệ logo BMW với vùng Bavaria – nơi sản xuất các mẫu xe của công ty. Thêm vào đó, trắng và xanh da trời cũng là hai màu trên cờ của vùng Bavaria.

Theo một phát ngôn chính thức của BMW trước đây, logo của công ty không phải là hình ảnh mô phỏng cánh quạt máy bay đang quay tròn, mặc dù hình ảnh này đã xuất hiện trong các quảng cáo của BMW thời hậu Thế chiến thứ nhất. Ông cho biết quan niệm này chỉ là một giải thích kiểu “hú hoạ” của công ty nhằm đưa ra một sự lý giải logic cho công chúng về ý nghĩa của logo BMW. Trên thực tế, cuộc thử nghiệm động cơ máy bay đầu tiên của BMW diễn ra vào tháng 3/1918, tức là 6 tháng sau khi logo BMW ra đời.

Dòng xe BMW rất được nhiều người quan tâm đặc biệt là giới người giàu Việt Nam ưa chuộng. Mức giá xe trung bình của BMW tại Việt Nam thường từ 2 tỷ trở lên và chỉ những người có thu nhập cao hoặc rất cao mới có điều kiện để sở hữu một dòng xe của BMW.

Dòng xe BMW 320i hiện là dòng xe được ưa chuộng mà được nhiều người Việt Nam tin dùng nhất trong mẫu sedan, nếu nói đến mẫu SUV thì BMW X5 cũng là dòng được nhiều người sử dụng nhất.

>>> Xem thêm: Bảng Giá Xe BMW Mới Nhất 4/2022